การเลือกซื้อล้อแม็กมือสอง จะเลือกอย่างไร

การเลือกซื้อล้อแม็กมือสอง จะเลือกอย่างไร

ทุกวันนี้รถยนต์ก็มีออกมาให้ได้ใช้งานกันหลายรุ่นหลายค่าย มักจะไม่แปลกที่จะมี ล้อแม็ก ใหม่ๆ ออกมาจำนวนตามรถยนต์ สำหรับคนทำงานทั่วไปการเลือกซื้อล้อแม็กใหม่ๆสักชุดอาจจะต้องใช้งบประมาณที่สูง จึงมีการหันไปเลือกซื้อล้อแม็กมือสองมาใช้งานกัน ในราคาที่จับต้องได้ แล้วคุณภาพดี วันนี้เราเลยมาเสนอการเลือกซื้อล้อแม็กมือสองว่าต้องดูอะไรยังไงตรงไหนบางเป็นพิเศษจะได้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

คลิปการเลือกซื้อล้อแม็กมือสอง

ล้างเกียร์ออโต้เพื่ออะไร ล้างแล้วมีผลดียังไง

ล้างเกียร์ออโต้เพื่ออะไร ล้างแล้วมีผลดียังไง

ปกติเราก็เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์อยู่เป็นประจำตามที่คู่มือการบำรุง รักษารถกำหนด แต่ท่านรู้หรือไม่ว่าในเกียร์ AUTO นั้นมันมีน้ำมันเกียร์มากกว่าที่เราเห็นตอนถ่ายน้ำมันเกียร์ออก ยิ่งในรุ่นที่ใช้ทอร์คคอนเวอร์เตอร์เป็นตัวตัดต่อกำลังด้วยแล้ว จะมีน้ำมันเกียร์ที่ค้างในทอร์ดคอนเวอร์เตอร์อยู่อีกมาโข และในรถบางรุ่นบางยี่ห้อจะไม่มีตัวถ่ายให้มาด้วย นั้นเป็นเพราะการถ่ายออกอย่างเดียวไม่สามารถไล่น้ำมันเกียร์เก่าที่ค้างอยู่ ตามชิ้นส่วนต่างๆได้หมด หากจะสังเกตุง่ายๆ ก็หลังจากที่เราเปลี่ยนน้ำมันเกียร์เรียบร้อยแล้วหลังจากขับรถกลับบ้านลอง ชักเหล็กวัดน้ำมันเกียร์ออกมาดูใหม่เราจะเห็นน้ำมันเกียร์กลับไปเป็นสีดำ เหมือนเดิม นั้นหมายความว่าน้ำมันเกียร์ใหม่ที่เติมเข้าไปไม่มากพอที่จะทำให้น้ำมัน เกียร์เปลี่ยนสภาพเป็นน้ำมันใหม่ได้
  • ประโยชน์ที่จะได้จากการล้างเกียร์ออโต้

ประโยชน์ที่เราจะได้จากการล้างเกียร์นั้น ที่แน่ๆ น้ำมันเกียร์ใหม่เข้าไปทดแทนน้ำมันเกียร์เก่าทั้งหมดจริงๆ ยืดอายุการใช้งานของเกียร์ออโต้ให้ยาวนานขึ้น การเปลี่ยนเกียร์เป็นไปอย่างนิ่มนวล แม่นยำ และสามารถยืดอายุการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ออกไปได้อีก จริงอยู่อาจจะเสียค่าใช้จ่ายมากเสียหน่อยแต่ก็คงจะถูกกว่าการซ่อมเกียร์ใน แต่ละครั้ง หรือรถเราไม่สามารถที่จะวิ่งได้เมื่อจำเป็นต้องใช้รถครับ อย่าเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่ายนะครับ

น้ำในหม้อน้ำหาย แล้วมันหายไปไหน

น้ำในหม้อน้ำหาย แล้วมันหายไปไหน

หม้อน้ำ เป็นอุปกรณ์ระบายความร้อนของรถยนต์โดยมีน้ำ เป็นตัวนำพาความร้อนมาผ่านหม้อน้ำ เพื่อให้อากาศถ่ายเทความร้อนออกไปจากน้ำ ระบบระบายความร้อนของรถยนต์ เป็นแบบปิดจึงไม่ควรมีฝุ่น คราบน้ำมัน หรือน้ำในหม้อน้ำไม่ควรลดลงไป แต่ในรถที่มีอายุมากแล้ว เครื่องยนต์ย่อมเสื่อมสภาพ หม้อน้ำเริ่มผุ จึงทำให้น้ำหายไปจากหม้อน้ำ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าน้ำในหม้อน้ำหายไปได้อย่างไร

  • ถ้าน้ำหายจากหม้อน้ำ ให้ครวจดูรังผึ้งหม้อน้ำ และฝาหม้อน้ำ เป็นอันดับแรกว่าผุ กร่อน ตรงไหนบ้าง ถ้าจะดูให้ง่ายที่สุด ควรดูตอนเครื่องร้อน เพราะจะมีแรงดันในหม้อน้ำสูง มันจะดันให้น้ำรั่วซึมออกมาทางรอยรั่วของหม้้อน้ำได้
  • ดูท่อยาง และท่อน้ำต่างๆ ว่ามันยังคงสภาพเดิมอยู่หรือเปล่า ท่อยางกรอบ แตกแล้วหรือไม่ รถบางรุ่นมีท่อเหล็กเพื่อนำน้ำไปเลี้ยงส่วนอื่นๆของเครื่องยนต์ ก็ควรตรวจดูด้วย
  • ถ้าหม้อน้ำไม่รั่ว ไม่ซึม ให้เปิดฝาหม้อน้ำ(ควรเปิดตอนเครื่องเย็น เท่านั้น!) แล้วสตาร์ทรถ เร่งเครื่องให้เครื่องร้อน แล้วดูว่ามีฟองอากาศปุดขึ้นในหม้อน้ำหรือเปล่า ถ้ามี แสดงว่า ปะเก็นฝาสูบของท่านได้ลาจากโลกไปแล้ว ควรดำเนินการเปลี่ยนโดยเร็ว เพราะมันอาจพาฝาสูบของท่านพังตามไปด้วยก็เป็นได้
เมื่อทราบสาเหตุแล้วอย่าลืมแก้ไขด้วยนะครับ เพื่อที่ท่านจะได้ใช้รถที่ท่านรักได้อย่างสบายใจ

เกจ์วัดบูสมีประโยชน์อย่างไร และ วิธีเลือกเกจ์วัดบูส

เกจ์วัดบูสมีประโยชน์อย่างไร และ วิธีเลือกเกจ์วัดบูส

คงปฎิเสธไม่ได้ ว่า เกจ์วัดบูสมีประโยชน์อย่างมากต่อรถยนต์ที่มีระบบเทอร์โบ บางคันติดไว้สวยๆ บางคันติดไว้โชว์ แต่จะมีสักกี่คันที่ติดวัดบูสเพื่อต้องการใช้ประโยชน์จริงๆ


ประโยชน์ของวัดบูส

วัดบูสนอกจากติดแล้วเข็มมันจะขึ้นๆลงๆสวยงามตามแรงกดของเท้าเราแล้วมันยังมีหน้าที่บอกแรงดันของไอดีในระบบ เข็มวัดบูสไม่ควรขึ้นเกินแรงดันที่ตั้งจากเวสเกต เชน เวสเกตตั้งให้คายที่ 10 ปอนด์ วัดบูสควรขึ้น แค่ 10 ปอนด์ เชนเดียวกัน หรือผิดพลาดได้ไม่เกิน+- 1ปอนด์(ความผิดพลาดขึ้นอยู่กับยี่ห้อวัดบูส) ถ้าวัดบูสแสดงค่าเกินจากปกติ แสดงว่า เวสเกจไม่คาย ทำให้บูสไหล มีความเสี่ยงอาจทำให้เทอร์โบพัง หรือถ้าหนักกว่านั้น เครื่องอาจจะพังไปด้วย

วิธีดูเกจ์วัดบูสที่ถูกต้อง

หน้าปัดของวัดบูส จะมีหน่วยอยู่ 2 หน่วยใหญ่ๆ คือ บาร์(bar หรือ kg/cm2) และ ปอนด์ต่อตารางนิ้ว(PSI) โดย 2 หน่วยนี้มีค่า 1 บาร์ = 14.5037744 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว และวัดบูสจะมีแบบมี vacuum และไม่มี vacuum แบบมี vacuum เหมาะสำหรับรถที่มีสิ้นปีกผีเสื้อ และต่อวัดบูสหลังลิ้นปีกผีเสื้อ แต่แบบไม่มี vacuum เหมาะสำหรับรถที่ต่อวัดบูสที่หน้าลิ้นปีกผีเสื้อ หรือที่เทอร์โบ และยังเหมาะสำหรับกระบะดีเซลอีกด้วย

วิธีเลือกเกจ์วัดบูส

ควรเลือกวัดบูสที่ มียี่ห้อและมีราคา เพราะไม่ใช่แค่การแสดงผลที่ถูกต้อง แต่ยังรวมถึงความสามารถในการทนแรงดันของเทอร์โบด้วย เพราะถ้าใช้แบบถูกๆ ไม่นานมันก็จะรั่วจะมีเสียงดังที่วัดบูสและจะแสดงผลไม่ตรง แต่ถ้าท่านใช้กับแรงดันไม่เยอะ ไม่เกิน 15 ปอนด์ ก็สามารถซื้อวัดบูสแบบถูกๆมาใช้ได้เช่นกันครับ

กล่องดันราง คืออะไร ใส่แล้วแรงจริงไหม

กล่องดันราง คืออะไร ใส่แล้วแรงจริงไหม
กล่องดันราง
ปัจจุบันกระแสรถคอมมอลเรลได้รับความนิยมอย่างสูง เห็นได้จากกลุ่มวัยรุ่นไทยนิยมนำมาแต่งแรงกันอย่างมาก แต่สำหรับผู้ที่เริมต้น คงเคยได้ยินเจ้า กล่องดันราง มาบ้าง บางคนอาจยังไม่รู้จัก งั้นเรามาทำความรู้จักกับ กล่องดันราง กันเลยครับ
การดันราง คือ การเพิ่มแรงดันในระบบฉีดจ่ายน้ำมันแบบ คอมมอนเรล ซึ่งโดยปกติ ปั๊มคอมมอนเรลจะมีหน้าที่ปั่นและอัดส่งน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีแรงดันสูงมากๆ ไปยัง รางคอมมอนเรลเพื่อรอจ่ายน้ำมันไปยังหัวฉีด

กล่องดันราง

จะทำหน้าทีเพิ่มแรงดันน้ำมันให้มากขึ้นโดยจะไป สั่งให้ปั้มน้ำมันสร้างแรงดันให้มากขึ้นแรงดันในระบบจึงสูงขึ้น ฉีดน้ำมันได้แรงกว่าเดิม การเผาไหม้จึงดีขึ้น ส่งผลให้รถแรงขึ้นกว่าเดิม เพราะน้ำมันจะถูกฉีดเข้าไปมากขึ้น ถ้าเรานึกง่ายๆ เปิดปั้มน้ำที่แรงดันน้อยๆ เป็นเวลา 1 นาที กับเปิดปั้มน้ำแรงดันสูงในเวลา 1 นาทีเช่นกัน คุณคิดว่าอันไหนได้น้ำเยอะกว่ากันครับ
แต่เมื่อรถมีกำลังมากขึ้น ทั้งแรงม้าและแรงบิดจากการดันรางนี้ เมื่อเราขับขี่ในสไตล์เดิม ที่ความเร็วเท่าๆเดิม จะได้ความประหยัดมากกว่าเพราะแรงบิดรถดีขึ้น อัตราเร่งทำได้ดีกว่าเดิม จึงไม่ต้องเค้นคันเร่งมาก
โดยทั่วไป เมื่อเราติดตั้งกล่องดันราง ผู้ติดตั้งก็นิยมมีการทำท้ายรางเพิ่มเติมด้วยเพื่อให้แมตซ์กับแรงดันที่ปรับ จูน ป้องกันปัญหาไฟโชว์ เครื่องสะดุดเมื่อรอบสูงๆ
ท้ายรางก็คือ อุปกรณ์ตัวนึงที่เป็นตัวจำกัดแรงดันในรางน้ำมันเชิ้งเพลิง หรือรางคอมมอนเรลนั่นเอง จะอยู่ที่ด้านหลังของราง มีหลักการทำงานคือมีสปริงพร้อมลิ้นระบายแรงดัน ทำหน้าที่คอยระบายแรงดันในรางคอมมอนเรลที่เกินค่าที่กำหนดให้ไหลออก การทำท้ายรางทำได้โดยซึ่งทำได้โดยการใส่ชิมรองเข้าไปที่สปริง ทำให้สปริงมีค่าแข็งขึ้น แรงดันน้ำมันจึงไม่ชนะค่าของสริง ทำให้สามารถรักษาแรงดันในรางหัวฉีดได้มากขึ้นครับ แต่การทำท้ายรางควรทำกับผู้ที่ชำนาญเท่านั้น เพราะอาจทำให้ท่านต้องเสียน๊อตท้ายรางไปฟรีๆ 1 ตัว

ข้อดีของการใส่กล่องดันรางคือ ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นที่ไม่ต้องการความแรงแบบบ้าพลังมากนัก

กล่องยกหัวฉีด หรือ กล่องดันราง (Lift Injection) คืออะไร ทำงานอย่างไร

กล่องยกหัวฉีด หรือ กล่องดันราง (Lift Injection) คืออะไร ทำงานอย่างไร
กล่องดันราง
ในตอนก่อนเราได้เสนอเรื่องกล่องดันรางไป แล้ว วันนี้เรามารู้จักกับกล่องอีกตัวหนึ่งที่มีความจำเป็นสำหรับการทำรถยนต์ เครื่อง ดีเซลคอมมอนเรลให้แรงกันเลยนะครับ เจ้ากล่องที่ว่านี้ก็คือ กล่องยกหัวฉีดนั่นเอง
กล่องยกหัวฉีด ไม่ได้หมายความว่ายกหัวฉีดให้สูงขึ้นนะครับ(ฮาาา...) แต่มัทำหน้าที่ เพิ่มระยะเวลาการฉีดของน้ำมันในจังหวะจุดระเบิดให้มากขึ้นกว่าระยะเวลาเดิม ของรถ standard ทำให้รถมีสมรรถภาพดีขึ้น แต่ลำพังกล่องยกหัวฉีดอย่างเดียวคงไม่พอ ควรจะใส่กล่องดันราง และเพิ่ม boot ของเทอร์โบให้มากขึ้นด้วย
หลักการทำงานของกล่องยกหัวฉีด
กล่องยกหัวฉีดจะรับสัญญาณต่างๆที่ต้องใช้มาจากเซ็นเซอร์ต่างๆของเครื่องยนต์ แล้วนำมาแปลงเป็นค่าใหม่ ส่วนค่าใหม่จะเป็นยังไง จะให้หัวฉีด ฉีดน้ำมันนานแค่ไหน ก็อยู่ที่คนจูนแหละครับ ว่ารอบเครื่องเท่านี้ คันเค่งเท่านี้ อากาศเข้าเท่านี้ ควรฉีดน้ำมันนานแค่ไหน มือจูนแต่ละคนก็มีประสบการณ์ที่ไม่เท่ากัน รถที่ทำเหมือนๆกัน แต่คนจูนคนละคนกัน ผลจึงออกมาไม่ค่อยเหมือนกันครับ
สรุปง่ายๆสั้นๆ กล่องยกหัวฉีด คือ กล่องที่ทำหน้าที่แปลงสัญญาณขยายระยะเวลาในการยกตัวของเข็มหัวฉีดน้ำมัน เชื้อเพลิง ทำให้ฉีดได้ในปริมาณที่มากขึ้นใน 1 จังหวะการทำงาน ทำให้สามารถควบคุมปริมาณเชื้อเพลิงตามต้องการได้
แล้วพบกันใหม่ตอนหน้า สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

ระบบแก๊สหัวฉีด นั้นเป็นอย่างไรมีข้อดีกว่า ระบบแก๊สแบบดูดอย่างไร

ระบบแก๊สหัวฉีด นั้นเป็นอย่างไร มีข้อดีกว่า ระบบแก๊สแบบดูดอย่างไร
ระบบแก๊สหัวฉีด
ECU
 กล่องควบคุรอิเล็กทรอนิคส์ ทำหน้าที่ ควบคุมการจ่ายเชื้อเพลิง ให้แม่นยำ
และ ยังสามารถวิเคราะห์สาเหตุ ของข้อบกพร่อง(Error) ต่าง ๆ ที่เกิดปัญหาในระบบแก๊ส
หรือ ทำงานไม่สมบูรณ์
Gas Injector
ทำหน้าที่ฉีดแก๊ส จะเปิด-ปิด ฉับไวหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับ คุณสมบัติของหัวฉีดนั้นๆ
Auto Switch
 
 
Multivalve
ทำหน้าที่ เปิด - ปิด ระบบแก๊ส - น้ำมัน และบอกระดับแก๊สในถังพร้อมระบบเตือน
โดยส่งสัญญาณไฟ กระพริบ และ เสียง
เพื่อเตือนให้ผู้ขับรถทราบ เมื่อระบบแก๊สเกิดขัดข้อง หรือ มีปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข
หรือ Service รวมทั้งเสียง
เตือนเมื่อแก๊สหมด


สติ๊กเกอร์ฟลัช Bomb ติดรถยนต์ การแต่งรถแนวใหม่

สติ๊กเกอร์ฟลัช Bomb ติดรถยนต์ การแต่งรถแนวใหม่

สติ๊กเกอร์ฟลัช Bomb กันนะครับว่ามันเป็นยังไง หรือแบบไหน
 
สติ๊กเกอร์ Flush คือการรูปแบบของ สติ๊กเกอร์ หลายๆภาพ หลายๆแบบ นำมาติดทับๆกัน ทำให้เกิดเป็นชื่อของการเรียก สติ๊กเกอร์ Flush นั้นเองครับ บางคนก็ทำการออกแบบลาย สติ๊กเกอร์ ฟลัช เองแล้วการปริ้นด้วย อิงเจท ใช้สติ๊กเกอร์ PVC นั้นเองครับ

ติดตั้งแก๊ส LPG, CNG แล้ว ต้องรับการตรวจจากกรมการขนส่งทางบก


ติดตั้งแก๊ส LPG, CNG

สำหรับเจ้าของรถที่เปลี่ยนมาติดตั้งแก๊ส CNG ต้องเข้ารับการตรวจจากกรมการขนส่งทางบกทุกปี ส่วนเจ้าของรถที่เปลี่ยนมาติดตั้งแก๊ส LPG ต้องตรวจทุก 5 ปีเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน

ปัจจุบันราคาน้ํามันมีการผันผวนและแนวโน้มจะปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทําให้เจ้าของรถยนต์หันมาติดตั้งแก๊ส สําหรับใช้ก๊าซธรรมชาติอัด (CNG) หรือก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) เป็นเชื้อเพลิงในรถยนต์เพิ่มขึ้น ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยสําหรับรถใช็ก๊าซเป็นเชื้อเพลิง กรมการขนส่งทางบก จึงกําหนดให้เจ้าของรถที่ติดตั้งแก๊ส CNG หรือ LPG เป็นเชื้อเพลิง จะต้องนํารถไปทําการตรวจและทดสอบการติดตั้งส่วนควบและเครื่องอุปกรณ์ จากผู้ตรวจและทดสอบที่ได้รับความเห็นชอบจากกรมการขนส่งทางบกก่อนชําระภาษี ประจําปี

เจ้าของรถที่นํารถเข้ารับการติดตั้งแก๊ส LPG หรือ CNG กับผู้ติดตั้ง ที่ได้รับความเห็นชอบจากกรมการขนส่งทางบก สามารถมั่นใจได้ในขั้นตอนวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องปลอดภัย อีกทั้งอุปกรณ์ ที่ใช้ก็ ได้มาตรฐานตามที่กําหนด โดยรถที่ใช้ ก๊าซ CNG เป้นเชื้อเพลิง ต้องตรวจและทดสอบเครื่องอุปกรณ์ และส่วนควบทุกปี ยกเว้น เฉพาะการติดตั้งก๊าซ CNG จากโรงงานที่เป็นผู้ ผลิตรถยนต์ (Original Equipment Manufacturer) ให้ ตรวจและทดสอบหลังจากจดทะเบียนครั้งแรกมาแล้ว 3 ปี และครั้งต่อไปต้องตรวจทุกปี สําหรับรถที่ใช้ ก๊าซ LPG เป็นเชื่อเพลิงให้ ตรวจและทดสอบเครื่องอุปกรณ์และส่วนควบทุก 5 ปี นับแต่วันแจ้งการใช้ก๊าซเป็น เชื้อเพลิงเมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้วเจ้าของรถจะต้องนํารถเข้ารับการตรวจ สภาพและแจ้งแก้ไขชนิดเชื้อเพลิง ในสมุดคู่มือทะเบียนรถให้ถูกต้อง ภายใน 15 วัน หลังจากที่ได้ทําการติดตั้งแล้ว ณ กรมการขนส่งทางบก หรือสํานักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ

อ่านก่อนไปติดตั้งแก๊ส LPG หรือ CNG เพื่อตัวคุณเอง

อ่านก่อนไปติดตั้งแก๊ส LPG หรือ CNG เพื่อตัวคุณเอง

อ่านก่อนไปติดตั้งแก๊ส LPG หรือ CNG เพื่อตัวคุณเอง

เตือนเจ้าของรถติดตั้งแก๊ส LPG หรือ CNG กับผู้ติดตั้งแก๊สที่ ได้รับความเห็นชอบจากกรมฯเท่านั้น เผยทั่วประเทศมีมากกว่า 800 ราย สังเกตได้ จากป้ายสัญลักษณ์และใบอนุญาตติดตั้งแก๊สที่แสดงอยู่อย่างชัดเจน ระวัง!! อู่ติดตั้งไม่ได้ มาตรฐานหลอกขายใบรับรองปลอม

กรมการขนส่งทางบก ได้ออกมาตรการคุ้มครองความปลอดภัยของรถที่ติดตั้งแก๊สเป็นเชื้อเพลิง โดยกําหนดให้ผู้ที่ติดตั้งแก๊ส LPG และ CNG ในรถยนต์ แก่ประชาชนจะต้องได้รับความเห็นชอบจากกรมฯ ก่อนจึงจะดําเนินการได้ตามกฎหมาย ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ติดตั้งที่ได้รับความเห็นชอบแล้วอยู่ทั่วประเทศกว่า 800 รายจึงขอให้เจ้าของรถตรวจสอบรายชื่อและนํารถเข้ารับบริการกับ ผู้ติดตั้งแก๊สที่ ได้รับความเห็นชอบจากกรมฯโดยสังเกตได้จากป้ายสัญลักษณ์และใบอนุญาตเป็นผู้ ติดตั้งแก๊สซึ่งแสดงอยู่ภายในสถานที่ติดตั้งอย่างชัดเจน เพื่อความปลอดภัยและไม่เกิดปัญหาในการดําเนินการทางทะเบียน

รถยนต์ของคุณ กับ LPG และ NGV

รถยนต์ของคุณ กับ LPG และ NGV
รถยนต์ของคุณ กับ LPG และ NGV
สวัสดีครับทุกท่าน ทุกวันนี้ปัญหาน้ำมันแพง การจราจรติดขัด ฝนตก ทำให้เราได้เกิดอาการหงุดหงิดกันอยู่เสมอ ถึงจะอย่างไรก็ตามก็ต้องยอมรับปัญหาเหล่านั้นเพราะหลีกเลี่ยงได้ลำบาก เพราะเราต้องใช้รถยนต์ในการดำเนินชีวิตตลอด ไม่ว่าจะไปทำงาน ขนส่งสินค้า คนส่งผู้โดยสาร หรืออะไรก็แล้วแต่ ล้วนแล้วแต่ใช้น้ำมันด้วยกันทั้งสิ้น
ฉะนั้นพลังงานทางเลือกจึงได้ถูกนำมาใช้ในการทดแทน ซึ่งปัจจุบันก็มีอยู่ก็คือ LPG และ NGV และอื่น ๆ อีก แต่ยังไม่ชัดเจนเท่าไรนัก ผมจึงอยากนำเสนอรถยนต์ที่ใช้พลังงานทางเลือกคือ ก๊าซ